Chào mừng Hội nghị hiệp hội các đô thị Việt Nam diễn ra tại thành phố Biên Hòa
Cập nhật: 21-11-2013

Nhân sự kiện Hội nghị hiệp hội các đô thị Việt Nam diễn ra tại Biên Hòa từ ngày 19 -> 21/11/2013, Trang Thông tin điện tử thành phố Biên Hòa xin giới thiệu bài phát biểu chào mừng của Quyền chủ tịch UBND thành phố Trịnh Tuấn Liêm tại Hội nghị về “Phát triển kinh tế địa phương - Bài học từ thực tiển’.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Đô thị Việt Nam (8/11/2013), thành phố Biên Hòa rất vui mừng và phấn khởi được đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên các đô thị Việt Nam. Đây là niềm vinh dự đồng thời cũng là dịp để thành phố Biên Hòa giao lưu với các đô thị trên tòan quốc, các tổ chức quốc tế và quý vị đại biểu về lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Biên Hòa hơn 300 năm; về miền Đông gian lao và anh dũng. Đồng thời, cũng là dịp để thành phố Biên Hòa chia sẽ và học tập về công tác quản lý đô thị, các giải pháp đầu tư phát triển với các đô thị trên cả nước.

Trước hết, thay mặt cho Thành ủy, HĐND, UBND và toàn thể nhân dân thành phố Biên Hòa, tôi xin nhiệt liệt chào mừng đến các Bộ, ngành Trung ương, Hiệp hội các đô thị Việt Nam, các Tổ chức quốc tế, đại diện các đô thị trên toàn quốc và đại diện các đồng chí đại biểu tham dự hội nghị lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí;

Kính thưa các vị khách quý.

Thành phố Biên Hòa là đô thị loại II, với vị trí là Trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của Tỉnh Đồng Nai, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh trong vùng thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Đông Nam bộ và là một trong 6 đô thị loại II đầu tiên trong cả nước. Với tổng diện tích đất tự nhiên là 26.354,82 ha, bao gồm 30 đơn vị hành chính (23 phường và 07 xã). Tổng dân số của thành phố đến tháng 12/2012 đạt khoảng 1.000.000 dân (chưa tính khoảng 300.000 công nhân làm việc trong các khu công nghiệp). nộp ngân sách năm 2011: 1.242 tỷ; năm 2012: 1.373 tỷ và ước tính năm 2013 là 1.536tỷ.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển đô thị lọai II, thành phố Biên Hoà đã gặt hái được nhiều thành quả quan trọng trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị.

Nổi bật nhất là lĩnh vực kinh tế, nhiều năm liền tổng giá trị tăng thêm luôn phát triển với tốc độ cao, tương đối ổn định, bình quân trên 14% năm; công nghiệp của thành phố đã có những bước phát triển vượt bậc với 6 khu công nghiệp hoạt động ổn định, hiệu quả với tổng diện tích cho thuê chiếm đến 98,58% tổng diện tích cần cho thuê và cụm tiểu thủ công nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, lĩnh vực thương mai – dich vụ của thành phố cũng phát triển hết sức mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực như: thương mại, tài chính, y tế, giáo dục – đào tạo…. cơ bản đáp ứng nhu cầu của sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân thành phố, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố theo hướng hiện đại (dịch vụ chiếm hơn 35%). Ngoài ra, hoạt động xuất nhập khẩu có bước phát triển nhanh với tốc độ tăng trưởng bình quân kinh ngạch xuất khẩu suốt giai đoạn 20 năm lên đến hơn 26,4% /năm; vốn đầu tư phát triển xã hội luôn tăng khá nhanh qua từng năm, nhiều năm liền đều chiếm hơn 40% trong tổng mức vốn đầu tư phát triển của tỉnh Đồng Nai.

Hệ thống hạ tầng đô thị thành phố sau 20 năm được tập trung đầu tư, đến nay đã phát triển đáng kể làm tăng vẻ mỹ quang đô thị và cơ bản đáp ứng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân. Do vậy, đã tạo cho thành phố bộ mặt mới khang trang hơn. Ngoài ra, nhiều lĩnh vực văn hoá xã hội khác cũng đã có những bước phát triển mới, công tác an sinh xã hội luôn được thành phố quan tâm đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể…

Kính thưa quý vị đại biểu

Hiệp hội đô thị là cầu nối gắn kết các đô thị, thúc đẩy mối quan hệ, hợp tác, đoàn kết và hỗ trợ giữa các đô thị trong xây dựng, phát triển và quản lý đô thị; tạo điều kiện cho các đô thị giao lưu, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng nhau phát triển.

Kính thưa quý vị đại biểu

Theo chương trình, tại Hội thảo lần này chúng ta sẽ được nghe các thành phố trình bày kinh nghiệm cách thức Xây dựng chiến lược Phát triển kinh tế địa phương với các dự án như: thành phố Thái Nguyên xây dựng dự án du lịch dựa vào cộng đồng kết hợp với xây dựng nông thôn mới tại vùng chè Tân Cương; thành phố Hà Tĩnh xây dựng dự án điểm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thành phố Sóc Trăng với dự án gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp và quản bá thương hiệu đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tại thành phố Sóc Trăng. Qua đó, các đô thị chúng ta có thể đúc rút được những kinh nghiệm hay, những cách làm đúng, hiệu quả để áp dụng cho địa phương của mình.

Trong quá trình cải tạo, xây dựng và phát triển đô thị hiện nay của các đô thị trên toàn quốc nói chung và thành phố Biên Hòa nói riêng có một số vấn đề ngoài các chương trình hội thảo về các dự án hỗ trợ cho phát triển kinh tế địa phương, còn nhiều vấn đề chúng ta cần phải đưa ra hội thảo để các đô thị chia sẽ, trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực như: đầu tư phát triển hạ tầng, về đền bù giải phóng mặt bằng, về quản lý trật tự xây dựng đô thị, quản lý quy họach, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển đô thị bền vững, tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường…

Nhân dịp Hội thảo “Xây dựng chiến lược Phát triển kinh tế địa phương – Kinh nghiệm từ các dự án Điểm’ được tổ chức tại thành phố Biên Hòa, tôi xin chúc cho sự hợp tác giữa Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Liên đoàn đô thị Canada ngày càng bền chặt và phát triển hơn nữa nhằm tạo điều kiện cho các đô thị thành viên nói chung cũng như thành phố Biên Hòa nói riêng được tham gia vào các dự án trong thời gian tới.

Trước khi dứt lời, thay mặt cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Biên Hòa, một lần nữa cho phép tôi được kính chúc đại biểu của các Đô thị; đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện các cơ quan Trung ương và đại biểu tỉnh Đồng Nai cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn!

                                                                                  (Nguồn: Phòng Quản lý Đô thị Biên Hòa)

Tin đã đưa:
Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội các đô thị Việt Nam lần thứ 5 khóa III  21-11-2013 16:29 Hội thi “Thanh niên với an toàn giao thông”- Sinh động, hiệu quả 18-11-2013 16:24 Lâm viên xanh giữa lòng thành phố  18-11-2013 16:23 17/11/2013: Việt Nam tổ chức “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”  15-11-2013 18:41 Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới: Nam Bộ có nơi mưa to và dông lốc, gió giật mạnh 15-11-2013 18:17 Biên Hòa: “Ngày vì dân” - Nhiều hoạt động phong phú, nghĩa tình  12-11-2013 16:24 Hoãn Hội nghị thường niên Hiệp Hội các đô thị Việt Nam do Bão Haiyan 09-11-2013 21:49 Khám sàng lọc, giúp phục hồi chức năng cho người khuyết tật nghèo Biên Hòa 08-11-2013 15:37 Biên Hòa: Gần 100 đảng viên nhận huy hiệu Đảng đợt 4 năm 2013 07-11-2013 16:59 Biên Hòa bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới không lớn 07-11-2013 16:45

Văn bản chỉ đạo điều hành

LIÊN KẾT BÁO ĐIỆN TỬ

Lượt truy cập:
Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: ông Phạm Anh Dũng - Q Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.
® Bienhoa.gov.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.