Trương Ngọc Quang - Tấm gương người khuyết tật vượt khó.
Cập nhật: 18-04-2011

Sinh ra trên đời, ai cũng mong muốn có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh. Với người khuyết tật, số phận không hề mỉm cười với họ, thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập và khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp là những vấn đề mà người khuyết tật đang phải đối mặt. Thế nhưng, bằng ý chí và nghị lực của mình, có rất nhiều người khuyết tật đã biết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống hoà nhập cộng đồng. Anh Trương Ngọc Quang, chủ cửa hàng “An Hưng”, ngụ Phường Hòa Bình là một điển hình.

Năm lên 2 tuổi, trong một trận sốt cao và co giật đã làm liệt đôi chân của anh. Có lẽ do xuất thân trong một gia đình nghèo với 3 anh chị em và cha mất sớm nên ngay từ nhỏ anh đã ý thức được rằng chỉ có cố gắng học tập mới có thể làm thay đổi số phận và không là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy, tuy việc đi lại khá vất vả từ đôi chân tật nguyền nhưng không làm anh chùn bước trong việc học hành và luôn phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều năm liền anh là học sinh giỏi của trường THPT Ngô Quyền.

 

Năm 1981, ngay khi tốt nghiệp THPT, anh tìm học nghề với mong ước tự nuôi được bản thân. Trải qua nghề may với thời gian khoảng 5 năm nhưng không thể bám trụ được để sống. Với bản tính siêng năng, ham học hỏi và nhờ sự giúp đỡ tận tình của bạn bè cùng chịu khó nghiên cứu sách báo, anh Quang đã chuyển sang học nghề điện gia dụng. Cuộc sống đã không mỉm cười với anh, khi một lần nữa anh lại bị tai nạn. Với đôi chân từ chỗ tự đi lại được, nay phải dùng nạn mới có thể di chuyển. Thế nhưng, anh vẫn không lùi bước mà vẫn tiếp tục học hỏi nâng cao tay nghề và từ đó phát triển cho đến bây giờ. Với hơn 20 năm trong nghề anh đã trở thành người thợ sửa chữa điện gia dụng chuyên nghiệp và có tiếng trên đường Cách mạng tháng Tám, thành phố Biên Hòa.

Tâm sự với chúng tôi về quá trình vươn lên trong cuộc sống, anh Trương Ngọc Quang chia sẽ: “Hoàn cảnh gia đình nghèo quá nên mình cũng cố gắng vượt qua mọi khó khăn mà phấn đấu học tập, nếu không được học cao hơn thì ít nhất phải hoàn thành chương trình phổ thông, sau đó học nghề, có như vậy mới có thể làm thay đổi cuộc sống, nuôi được bản thân và phụ giúp gia đình. .”

Nhờ có uy tín, sửa chữa đảm bảo, chất lượng nên cửa hàng “An Hưng” của anh lúc nào cũng đông khách. Hàng tháng thu nhập từ nghề sửa chữa điện gia dụng đã đem lại cho anh thu nhập khoảng trên dưới 4 triệu đồng.

Đối với của hàng sửa chữa điện của anh Quang tôi  cho rằng anh là người thợ rất nhiệt tình, giá cả phải chăng và đặc biệt là chữ “tín” luôn đặt lên hàng đầu ”- Anh Nguyễn Văn Thành là một khách hàng thân thiết luôn gắn bó với cửa hàng anh Quang trong nhiều năm nay đã nói với chúng tôi như vậy.  

 Thu nhập từ công việc sửa chữa điện không chỉ giúp anh cải thiện cuộc sống, nuôi mẹ già mà anh cũng tích luỹ sửa chữa được căn nhà khang trang hơn.

Trao đổi với chúng tôi về công việc của mình, anh Quang cho rằng “Vì là người khuyết tật nên mình thấy những người cùng cảnh ngộ mà chưa có việc làm để trang trải cuộc sống tôi thương lắm và mong muốn có một mặt bằng sửa chữa rộng rãi hơn để tôi có điều kiện nhận dạy nghề lại cho những người khuyết tật thích học nghề này”.

 

          Không dừng lại ở đó, việc tập luyện thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh cũng luôn được anh Quang quan tâm rèn luyện. Với môn thể thao bơi lội dành cho người khuyết tật đã giúp anh mang nhiều huy chương có giá trị về cho đội tuyển Biên Hòa trong nhiều năm nay.

 

Mỗi người một số phận, một hoàn cảnh nhưng bằng khả năng và nghị lực của mình, những người khuyết tật đã cố gắng vươn lên để tự khẳng định mình và giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Đấy chính là điều mà chúng ta cần phải biết nâng niu, trân trọng. Với những thành công đạt được nhiều năm liền Trương Ngọc Quang cũng đã được được Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh  và Xã hội tặng bằng khen về sự nỗ lực vươn lên vượt khó của người khuyết tật.

 

  

                                 Xuân Nương (Đài Biên Hoà )

Tin đã đưa:
Thành phố Biên Hòa tổ chức tốt cho việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi công tác đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016.. 18-04-2011 14:32 Đại hội chi hội thể dục thể hình thành phố Biên Hòa  18-04-2011 14:19 Thành phố Biên Hoà niêm yết danh sách cử tri 17-04-2011 08:24 Thành phố Biên Hòa chuẩn bị vận động bầu cử 17-04-2011 08:21 Khai mạc liên hoan văn nghệ thông tin khu phố ấp văn hóa Thành phố Biên Hòa lần thứ V năm 2011 17-04-2011 08:18 Thành ủy Biên Hòa kiểm tra kỹ thuật thẻ đảng viên 17-04-2011 08:15 Thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất tại xã Long Hưng  16-04-2011 08:00 Giáo xứ Ngọc đồng - Phường Tân Hoà khánh thành Khu Liên hợp thể thao mini  16-04-2011 07:51 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Biên Hòa tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 15-04-2011 15:58 Ủy ban bầu cử thành phố Biên Hòa giao ban phường, xã lần 2.  15-04-2011 14:24

Văn bản chỉ đạo điều hành

LIÊN KẾT BÁO ĐIỆN TỬ

Lượt truy cập:
Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: ông Phạm Anh Dũng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.
® Bienhoa.gov.vn giữ bản quyền nội dung trên website này.